Báo chí, Tin tức

Hồ Bơi Hoàng Hải trên báo KonTum

Mô hình Tổ hợp tác “Bể bơi thanh niên” ở thị trấn Đăk Hà

Đi vào hoạt động từ cuối tháng 12/2016, mô hình Tổ hợp tác “Bể bơi thanh niên” ở tổ dân phố 6, thị trấn Đăk Hà (huyện Đăk Hà) đã trở thành điểm vui chơi an toàn, lành mạnh của đông đảo thanh thiếu nhi trên địa bàn.

Thiếu sân chơi cho trẻ em trong ngày hè và nạn đuối nước ở trẻ là nỗi lo của không ít bậc phụ huynh khi mà hàng ngày ở đâu đó có rất nhiều vụ đuối nước xảy ra, nhất là khu vực nông thôn.

Theo thống kê, đuối nước hiện được xác định là nguyên nhân đứng thứ hai (sau tai nạn giao thông) trong nhóm nguyên nhân gây tử vong do tai nạn thương tích ở trẻ em mà nguyên nhân chính là do trẻ không được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Xuất phát từ thực tế các vụ đuối nước gây tử vong trên địa bàn huyện, nhóm cán bộ đoàn thanh niên ở cơ sở gồm anh Võ Anh Tuấn – Bí thư Đoàn cơ sở thị trấn Đăk Hà, anh Trần Mạnh Liễu – Bí thư chi đoàn tổ dân phố 6 (thị trấn Đăk Hà), chị Hoàng Thị Nhàn – Bí thư Đoàn trường THCS Nguyễn Tất Thành (thị trấn Đăk Hà) cùng bàn bạc và đi đến thống nhất góp vốn tạo lập mô hình Tổ hợp tác “Bể bơi thanh niên” để các em nhỏ trên địa bàn có sân chơi, có điều kiện làm quen với môi trường nước và được học bơi, giúp các em có được những kỹ năng cần thiết để ứng phó được trong môi trường nước khi gặp sự cố xảy ra.

Anh Trần Mạnh Liễu cho biết, vì là bể bơi thanh niên được mở đầu tiên trên địa bàn huyện nên trước khi xây dựng mô hình, bản thân anh và các thành viên trong Tổ hợp tác đã trực tiếp đi tìm hiểu nhiều mô hình bể bơi ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây. Không chỉ học hỏi kinh nghiệm, cách thức tổ chức, xây dựng mô hình, bản thân các thành viên tổ hợp tác còn tham gia khóa tập huấn hướng dẫn viên bơi lội và cứu hộ do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Cần Thơ tổ chức.

Sau khi trang bị đầy đủ kiến thức, cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết, cuối tháng 12/2016, mô hình Tổ hợp tác Bể bơi thanh niên được thành lập.

Để đầu tư xây dựng mô hình, các thành viên trong Tổ đóng góp 350 triệu đồng vốn ban đầu để thuê mặt bằng (gần 400m2), làm mái vòm, mua 2 bể bơi di động, đầu tư hệ thống máy bơm nước, máy lọc nước tuần hoàn, máy hút bẩn để bảo đảm an toàn vệ sinh; đồng thời trang bị các dụng cụ phục vụ bơi lội như quần áo bơi, phao bơi, ván bơi, mũ bơi, kính bơi…

Trong 2 bể bơi di động của Tổ hợp tác đầu tư thì bể bơi lớn (bể chính) được sử dụng để dạy bơi, có độ sâu mực nước là 1 m, bề rộng 5 m, dài 10 m; bể bơi nhỏ chủ yếu phục vụ cho các em độ tuổi mẫu giáo, tiểu học đến vui đùa, làm quen với môi trường nước.

Dù mới được thành lập và đi vào hoạt động nhưng mô hình Bể bơi thanh niên đã nhanh chóng thu hút các em nhỏ cũng như tạo được độ tin cậy cho các bậc phụ huynh để cho con em mình đến đây tập luyện. Nhờ đó, trung bình mỗi tuần Bể bơi thanh niên thu hút trên 100 lượt người đến tập bơi, những ngày cuối tuần cao điểm từ 50 – 70 người/ngày.

Một số trường học trên địa bàn cũng đã chọn Bể bơi thanh niên làm nơi tổ chức hoạt động ngoại khóa nhằm rèn luyện kỹ năng tiếp xúc với môi trường nước và bơi lội cho học sinh để phòng chống đuối nước. Mới đây, Tổ hợp tác Bể bơi thanh niên đã được Trường THCS Chu Văn An (thị trấn Đăk Hà) phối hợp mở 1 khóa đào tạo kỹ năng bơi cho khoảng 150 học sinh của trường.

Các em học sinh tham gia khóa học được trang bị những kỹ năng cần thiết trước khi xuống nước, đào tạo kỹ năng bơi lội, phòng tránh tai nạn thương tích và đuối nước, nâng cao sức khỏe, thể chất để phát triển toàn diện.

Em Hồ Thùy Linh, học sinh lớp 6H, Trường THCS Chu Văn An tham gia khóa học bơi tại đây rất phấn khởi: Thời gian qua, chứng kiến một số bạn cùng lứa tuổi với em bị đuối nước rất đáng thương; từ đó em mong muốn mình phải biết bơi để phòng chống đuối nước cho bản thân và có thể giúp đỡ mọi người khi gặp nguy hiểm xảy ra. Khi biết có lớp học bơi, em và các bạn rất hào hứng đăng ký tham gia. Môn thể thao bơi giúp cho em rèn luyện sức khỏe sau các giờ học căng thẳng; giúp nhiều bạn học sinh có một sân chơi bổ ích, tránh xa các trò chơi vô bổ, nhất là trò chơi điện tử.

Anh Trần Mạnh Liễu bật mí, hiện nay, mô hình Bể bơi thanh niên đã đi vào hoạt động ổn định; đem lại mức thu nhập bình quân cho các thành viên trong Tổ từ 5-7 triệu đồng/tháng.

Từ ý nghĩa về mặc xã hội cũng như hiệu quả về mặt kinh tế, Tổ hợp tác Bể bơi thanh niên cũng đang hướng đến sẽ phối hợp với một số trường học trên địa bàn để lắp đặt bể bơi di động, nhân rộng mô hình; mở cửa khu bể bơi hàng ngày, tạo sân chơi cho các em nhỏ, nhất là trong dịp hè. Bên cạnh đó, Tổ hợp tác cũng sẽ phối hợp với các trường học để mở các hội thi bơi giúp các em học sinh có cơ hội phát huy năng khiếu, sở trường của mình, phát triển toàn diện hơn.

Nguồn: http://baokontum.com.vn/xa-hoi/mo-hinh-to-hop-tac-be-boi-thanh-nien-o-thi-tran-dak-ha-4813.html

Tin tức liên quan

Cảnh báo hàng kém chất lượng trên thị trường hồ bơi di động
Thông báo nâng cấp nguyên liệu khung thép Hòa Phát
Khánh thành bể bơi phòng tránh đuối nước tại Trường tiểu học số 1 Hương Xuân
Hồ bơi Hoàng Hải vẫn đứng vững trong cơn bão Damrey tại Khánh Hòa 2017
Cậu học sinh 8 tuổi “liều mình” cứu bạn cùng lớp bị đuối nước
Viết tiếp bài về gói thầu xây hồ bơi cho học sinh tại Khánh Hòa: Cần làm rõ quy trình và chất lượng ...
Hoàng Hải tài trợ hồ bơi miễn phí thứ 2 cho cô Sáu Thia ở Đồng Tháp
Hoàng Hải ra mắt các mẫu nhà hơi trượt nước
Bến Tre: Học sinh toàn trường phải biết bơi
Tiền Giang trang bị hồ bơi cho học sinh phát triển kỹ năng bơi lội
Những phụ nữ vì cộng đồng: Bà Sáu Thia và 2.300 "rái cá nhí"
Bé gái 10 tuổi tử vong tại hồ bơi
Hoàng Hải tài trợ bể bơi miễn phí thứ 3 tới miền trung Quảng Bình
Trẻ em cần được dạy kỹ năng bơi cứu đuối, bơi tự cứu
Chàng MC dạy bơi cho trẻ em nghèo
Hoàng Hải là đối tác sản xuất hồ bơi cho tập đoàn Unilever
Hoàng Hải tài trợ hồ bơi miễn phí thứ 4 cho huyện nghèo biên giới
Khánh thành Bể bơi phòng, chống đuối nước cho thanh thiếu nhi
Phấn đấu 100% trường học có cán bộ về công tác phòng, chống đuối nước
Bể bơi di động miễn phí cho học sinh phố núi
Hoàng Hải tặng hồ bơi miễn phí thứ 5 tới miền trung Quảng Nam
Nhà sản xuất Hoàng Hải trên báo Dân Trí
"Bể bơi di động" - mô hình mang ý nghĩa nhân văn của thị trấn Đăk Hà
Tò mò khám phá “Lớp học bơi cho cá” đầu tiên được hoàn thành