Tin tức

Bến Tre: Học sinh toàn trường phải biết bơi

2.11.2016_14h15_boiĐây là mô hình thí điểm được Ban quản lý Đề án phổ cập bơi của tỉnh triển khai thực hiện từ đầu năm học 2017-2018. Mô hình xây dựng nhằm tăng cường thực hiện kế hoạch phổ cập bơi phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn tỉnh năm 2017.

Mô hình thí điểm

Trong văn bản triển khai xây dựng mô hình thí điểm “Học sinh toàn trường biết bơi”, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã yêu cầu mỗi phòng GD&ĐT lựa chọn, xây dựng ít nhất 2 mô hình thí điểm “Học sinh toàn trường biết bơi”. Trong đó bao gồm 1 trường tiểu học và 1 trường THCS để các đơn vị khác học tập, rút kinh nghiệm. Do là địa phương đầu tiên trong toàn quốc thực hiện mô hình, thời gian qua cũng gây xôn xao trong dư luận phụ huynh học sinh. Không ít phụ huynh tỏ ra băn khoăn vì sợ ảnh hưởng sức khỏe và việc học của các em học sinh, đặc biệt đối với các em học sinh đầu cấp tiểu học.

Chị Huỳnh Kim Chi ở phường Phú Khương, TP. Bến Tre có con trai mới bước vào lớp 1 không khỏi lo lắng. Chia sẻ về những tâm tư, chị cho hay, do sức khỏe con trai chị rất yếu, dễ bị bệnh. Nếu theo học bơi thì bé phải học 3 – 4 tiết/tuần. Suốt thời gian đó, bé phải ngâm mình trong hồ nước nên chị và gia đình rất lo sợ bé bệnh. Cùng chung tâm sự, chị Nguyễn Thị Phượng, phụ huynh học sinh của Trường Tiểu học Tân Thủy (Ba Tri) cho hay: Nếu giáo viên hướng dẫn xao nhãng trong lúc dạy thì các bé rất nguy hiểm. Trẻ nhỏ hay nghịch mà một lớp rất đông học sinh thì thật sự bản thân tôi không an tâm để con theo học bơi. Chưa kể, cảm lạnh, bệnh ảnh hưởng việc học các môn học khác. Ngoài ra, phải tốn học phí 230 ngàn đồng cho một khóa học.

Theo thầy Mai Thanh Toàn – Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Ba Tri, ban đầu khi triển khai các phụ huynh chưa ủng hộ. Nhưng sau thời gian tuyên truyền, đến nay, phần lớn phụ huynh đều đồng tình với chủ trương thí điểm mô hình “Học sinh toàn trường biết bơi”. Đối với học sinh đầu cấp tiểu học, phòng linh hoạt để các em tham gia khi bắt đầu học kỳ 2 của năm học. Khi đó, các em lớn thêm một tuổi, gia đình cũng an tâm hơn.

Hết sức cần thiết

Theo thầy Lê Vinh Sang – chuyên viên Phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT, việc xây dựng mô hình thí điểm “Học sinh toàn trường biết bơi” là vấn đề hết sức cấp thiết trong giai đoạn hiện nay. Mô hình nhằm nâng cao nhận thức về phòng, chống tai nạn đuối nước cho học sinh cấp tiểu học, cấp THCS để toàn xã hội thấy rõ nhiệm vụ phổ cập bơi phòng, chống đuối nước cho trẻ em là vấn đề nên làm. Qua đó, đẩy mạnh tiến độ thực hiện Đề án phổ cập bơi phòng, chống đuối nước của trẻ trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, học bơi giúp các em nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước và rèn luyện sức khỏe.

Từ kinh nghiệm của bản thân, chị Nguyễn Thị Nguyệt ở Phường 3, TP. Bến Tre phấn khởi khi biết ngành giáo dục đưa việc dạy bơi lội vào chương trình chính khóa môn thể dục. Khi được hỏi về vấn đề sức khỏe của bé, chị Nguyệt cho hay, cơ thể bé sẽ tự thích nghi với môi trường, giúp nâng sức khỏe và đề kháng của cơ thể.

Ông Nguyễn Văn Sáu – Trưởng Phòng Quản lý thể dục thể thao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Theo số liệu gửi về phòng, đã có 10 trường tiểu học (với hơn 6,8 ngàn học sinh) và 9 trường THCS (với hơn 7,1 ngàn học sinh) đăng ký tham gia mô hình thí điểm này. Ban quản lý Đề án phổ cập bơi cấp tỉnh đều họp lệ kỳ hàng tháng, theo dõi sát tình hình triển khai đề án; kịp thời tham mưu UBND tỉnh cho chủ trương điều chỉnh những nội dung trong đề án cho phù hợp thực tế. Trong đó, tham mưu điều chỉnh cự ly kiểm tra cấp giấy chứng nhận bơi phổ cập 20m đối với học sinh tiểu học và 25m đối với học sinh THCS. Tỉnh cũng đã tổ chức các lớp bồi dưỡng hướng dẫn viên bơi cho các huyện để nâng cao kỹ năng hướng dẫn bơi cho các giáo viên.

Việc e ngại trẻ nhỏ tập bơi là điều dễ hiểu của các phụ huynh vì lo lắng cho sự an toàn của con em, nhưng nếu vì thế mà không cho con học bơi thì sẽ là điều thiệt thòi cho các em. Vấn đề quan trọng là sự phối hợp, ủng hộ và hỗ trợ của phụ huynh trong những vấn đề cần thiết với nhà trường, với hướng dẫn viên bơi để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho quá trình học bơi của các bé.

Nhìn từ thực tế, có rất nhiều phụ huynh đã thấy được tầm quan trọng của việc cho con học bơi với mục đích phòng, chống đuối nước và rèn luyện sức khỏe cho con nên đã tự tìm đến các hồ bơi công cộng và nhờ hướng dẫn viên tập cho con khi các bé chỉ mới 4 – 5 tuổi.

Theo báo Đồng Khởi – Bến Tre

Tin tức liên quan

Bình Thuận: Hiệu quả của chương trình dạy bơi giúp học sinh tránh đuối nước
Tiền Giang trang bị hồ bơi cho học sinh phát triển kỹ năng bơi lội
Trao tặng công trình "Bể bơi di động" tại huyện miền núi Bắc Trà My
TỬ VONG DO ĐUỐI NƯỚC Ở TRẺ EM: TRƯỜNG HỌC THIẾU PHƯƠNG TIỆN DẠY BƠI
Người chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo ở Cư M’gar
Sản phẩm của Hoàng Hải đạt chuẩn chất lượng Quốc gia ISO-9001
Trẻ em cần được dạy kỹ năng bơi cứu đuối, bơi tự cứu
Tặng hồ bơi đầu tiên cho hành trình chống đuối nước quốc gia.
Hồ Bơi Hoàng Hải trên báo Đoàn Thanh Niên
Những phụ nữ vì cộng đồng: Bà Sáu Thia và 2.300 "rái cá nhí"
Bình Thuận: Đưa môn bơi vào dạy chính thức
Hoàng Hải tài trợ bể bơi di động miễn phí tới miền Trung
Phát triển bể bơi thông minh, bể bơi tự tạo phòng chống đuối nước trẻ em
Phấn đấu 100% trường học có cán bộ về công tác phòng, chống đuối nước
Hoàng Hải ra mắt các mẫu nhà hơi trượt nước
Khánh thành Bể bơi phòng, chống đuối nước cho thanh thiếu nhi
'Bể bơi 0 đồng' đến với học sinh khó khăn
Bé gái 10 tuổi tử vong tại hồ bơi
Cậu học sinh 8 tuổi “liều mình” cứu bạn cùng lớp bị đuối nước
Khánh Hòa quyết đưa môn bơi vào học đường
Viết tiếp bài về gói thầu xây hồ bơi cho học sinh tại Khánh Hòa: Cần làm rõ quy trình và chất lượng ...
Hoàng Hải tài trợ hồ bơi miễn phí thứ 2 cho cô Sáu Thia ở Đồng Tháp
'Ép' bơi là môn học bắt buộc, Bộ GD&ĐT nói gì?
Đi chơi với gia đình, trẻ rơi 2 phút trong bể bơi mới được phát hiện