Tin tức

Bình Thuận: Hiệu quả của chương trình dạy bơi giúp học sinh tránh đuối nước

VOV.VN – Phần lớn học sinh phổ thông ở Tánh Linh, Bình Thuận đã biết bơi, nhờ đó giảm thiểu được tình trạng đuối nước thương tâm xảy ra trên địa bàn.

Sau một năm tích cực triển khai, đến nay, chương trình phổ cập bơi ở huyện miền núi Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận đã mang lại hiệu quả tích cực. Phần lớn học sinh phổ thông đã biết bơi, nhờ đó giảm thiểu được tình trạng đuối nước thương tâm xảy ra trên địa bàn.

Cuối tuần, khi chúng tôi đến Trường THCS Tân Thành, huyện Tánh Linh đúng lúc  thầy Trương Thái Bình đang hướng dẫn kỹ thuật bơi căn bản cho hơn 20 em học sinh lớp 6A của trường. Phần đông các em là người đồng bào dân tộc thiểu số sống ở thôn Tân Thành, thị trấn Lạc Tánh. Học bơi trong hồ di động rộng 72 m2, các em tỏ ra rất thích thú.

vov_hoc_boi_1_xhhs
Học sinh dân tộc thiểu số Trường THCS Tân Thành, TT Lạc Tánh, huyện Tánh Linh thích thú khi được học bơi

 

Em Nguyễn Văn Thuận, dân tộc Raglây, đang học bơi trong hồ cho biết: “Nhà con ở thôn Tân Thành, xung quanh nhà con có suối và ao hồ sâu. Con học bơi một tuần hai buổi, học để biết bơi khỏi bị chết đuối”.

Đây là năm thứ hai Trường THCS Tân Thành triển khai môn bơi theo chủ trương của ngành giáo dục huyện. Năm học 2016-2017, nhà trường phải thuê hồ bơi cách trường 6 km để học sinh thực hành. Đoạn đường xa, mỗi khi đến giờ học bơi nhà trường phải cử thầy cô theo kèm các em khá vất vả. Năm học mới này cả thầy và trò đều phấn khởi vì nhà trường đã lắp đặt hồ bơi di động ngay trong khuôn viên trường. Học sinh không phải di chuyển đi xa để học bơi như năm trước.

Thầy hiệu trưởng Nguyễn Văn Bảo Khanh nói: “Qua một năm dạy, chúng tôi thấy học sinh làm quen và tự tin hơn. Phụ huynh rất phấn khởi yêu cầu nhà trường duy trì, không những dạy đúng số tiết của Bộ Giáo dục quy định mà có khả năng dạy thêm nữa. Những buổi ngoài giờ học, phụ huynh cũng có lên nhờ nhà trường mở cửa hồ bơi để con em họ tập bơi thêm để rèn luyện thành thục kỹ năng”.

Cũng như Trường THCS Tân Thành, năm học trước, hầu hết các trường trong huyện đều chưa có hồ bơi, phải hợp đồng với các hồ bơi tư nhân bên ngoài trường để cho các em thực hành.

vov_hoc_boi_jxex
Biết bơi, các em nhỏ sẽ tránh được rủi ro khi đi chơi ở khu vực có sông suối, ao hồ nguy hiểm

 

Năm học mới này, với  hình thức xã hội hóa, Phòng Giáo dục huyện Tánh Linh đã triển khai được 14 hồ bơi di động tại 14 xã, thị trấn. Mỗi hồ bơi di động có mức đầu tư khoảng 100 triệu đồng, có thể sử dụng cho nhiều trường.

Mỗi học sinh tham gia học bơi chỉ phải đóng phí 90.000 đồng một năm, phù hợp với túi tiền của phụ huynh. Việc dạy bơi trong các trường học ở Tánh Linh thời gian qua đã góp phần giảm thiểu các vụ đuối nước thương tâm xảy ra do tắm ao, tắm suối ở địa phương, được các bậc phụ huynh hoan nghênh.

Đến nay, tất cả 48 trường học trên địa bàn huyện Tánh Linh đã tổ chức dạy bơi. Hơn 8.300 học sinh tiểu học và trung học cơ sở đã biết bơi, chiếm hơn một nửa tổng số học sinh tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn. Hiệu quả từ mang lại khá rõ.

Thầy Phạm Vi Văn, Trưởng phòng Giáo dục huyện Tánh Linh cho biết: “Năm học 2017-2018 này, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo triển khai cho 100% học sinh tiểu học học bơi, THCS cũng thế. Làm sao nâng học sinh biết bơi lên trong cuối năm học, đảm bảo được yêu cầu chung để khi tham gia lao động sản xuất, chăn trâu chăn bò, các em đỡ bị đuối nước”.

Năm học vừa qua, huyện Tánh Linh là điểm sáng của tỉnh Bình Thuận về triển khai chương trình phổ cập bơi. Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Thuận đang khuyến khích các địa phương khác trong tỉnh học tập kinh nghiệm của huyện Tánh Linh để triển khai tốt cương trình dạy bơi, qua đó góp phần hạn chế tình trạng đuối nước trong lứa tuổi học sinh trên địa bàn toàn tỉnh./.

Việt Quốc/VOV-TPHCM

Tin tức liên quan

Cậu học sinh 8 tuổi “liều mình” cứu bạn cùng lớp bị đuối nước
Bến Tre: Học sinh toàn trường phải biết bơi
Chàng MC dạy bơi cho trẻ em nghèo
Hồ Bơi Hoàng Hải trên báo Đoàn Thanh Niên
Bình Thuận: Đưa môn bơi vào dạy chính thức
Hoàng Hải tài trợ hồ bơi miễn phí thứ 2 cho cô Sáu Thia ở Đồng Tháp
EVN tài trợ 600 triệu đồng xây dựng bể bơi cho học sinh Quảng Ngãi
TỬ VONG DO ĐUỐI NƯỚC Ở TRẺ EM: TRƯỜNG HỌC THIẾU PHƯƠNG TIỆN DẠY BƠI
Khánh Hòa quyết đưa môn bơi vào học đường
Tiền Giang trang bị hồ bơi cho học sinh phát triển kỹ năng bơi lội
Viết tiếp bài về gói thầu xây hồ bơi cho học sinh tại Khánh Hòa: Cần làm rõ quy trình và chất lượng ...
Phấn đấu 100% trường học có cán bộ về công tác phòng, chống đuối nước
Bể bơi di động miễn phí cho học sinh phố núi
Người chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo ở Cư M’gar
Hoàng Hải tài trợ bể bơi di động miễn phí tới miền Trung
Tặng hồ bơi di động để phòng, chống đuối nước cho học sinh
Phát triển bể bơi thông minh, bể bơi tự tạo phòng chống đuối nước trẻ em
'Bể bơi 0 đồng' đến với học sinh khó khăn
2,4 triệu USD phòng chống đuối nước cho trẻ em
'Ép' bơi là môn học bắt buộc, Bộ GD&ĐT nói gì?
Bé gái 10 tuổi tử vong tại hồ bơi
Đi chơi với gia đình, trẻ rơi 2 phút trong bể bơi mới được phát hiện
Tặng hồ bơi đầu tiên cho hành trình chống đuối nước quốc gia.
Khánh thành bể bơi phòng tránh đuối nước tại Trường tiểu học số 1 Hương Xuân