Tin tức, Tin tức chống đuối nước

TỬ VONG DO ĐUỐI NƯỚC Ở TRẺ EM: TRƯỜNG HỌC THIẾU PHƯƠNG TIỆN DẠY BƠI

Nhiều chuyên gia giáo dục thể chất đã chỉ ra rằng, việc xếp môn bơi là môn học tự chọn trong trường học khiến nhiều người cho là “không quan trọng”.

Ông Nguyễn Văn Hứa, người sáng lập trường Nguyễn Bỉnh Khéo, Hà Nội cho biết: “Bơi lội là một môn học không được coi trọng vì những thành tích mà nó đạt được không được trân trọng như những môn học khác.

Dạy bơi trong trường học như một hoạt động ngoại khóa trong khuôn khổ Chương trình Quốc gia Phòng chống Tai nạn Thương tích Trẻ em. Nó đã giúp giảm 6 phần trăm số ca tử vong do đuối nước và dạy cho 40 phần trăm học sinh tiểu học và trung học các kỹ năng để giữ an toàn dưới nước.

Nhưng hầu hết các trường đều thiếu nguồn lực để cung cấp những bài học đó: chẳng hạn như vì không có khả năng có được một bể bơi thích hợp.

Một hiệu trưởng trường tiểu học tại TP.HCM cho biết cần đầu tư đáng kể về tiền bạc, thời gian và nhân viên để đảm bảo trẻ em được dạy bơi đúng cách.

Các trường công lập thường thiếu hồ bơi, và ngay cả những trường có hồ bơi cũng không sử dụng nhiều để giảng dạy do thiếu nhân viên và chi phí bảo trì cao.

Các trường cũng không có giáo viên dạy chuyên môn bơi lội. Vị giám đốc này cho biết thêm, hầu hết chỉ đào tạo môn thể dục, dạy bơi cần có huấn luyện viên chuyên nghiệp.

READ  VinFast của Việt Nam thu hồi 1/3 số ô tô điện đã bán để thay thế cảm biến

Năm 2010, TP HCM trở thành quận đầu tiên trên cả nước đưa môn bơi vào chương trình giảng dạy, nhưng lại gặp khó khăn do thiếu giáo viên dạy bơi và dạy bơi.

Mười sáu trường tiểu học của Quận 1 đăng ký chương trình giáo dục lớp ba, và phải nhờ đến trung tâm thể dục thể thao của quận.

Ông Nguyễn Phi Hải, trưởng bộ phận dịch vụ của trung tâm, cho biết trung bình mỗi lớp học viên được học 16 buổi / lớp. Ngoài những cú đánh cơ bản, họ còn được dạy cách giữ an toàn cho bản thân trong nhiều tình huống khác nhau.

Anh cho biết để tổ chức một lớp học bơi cho 100 học viên sẽ cần 10-15 huấn luyện viên chuyên nghiệp, chưa kể những người khác hỗ trợ. Trung bình, 2.500-3.000 học sinh hoàn thành khóa học bơi mỗi học kỳ, ông nói.

Ở Quận Một, chương trình được tài trợ bởi chính phủ và các nguồn tư nhân, và Hay cho biết trung tâm này cung cấp các bài học miễn phí.

Bất chấp những thách thức, các trường học đang cố gắng hết sức để cung cấp cho học sinh của mình các bài học bơi.

Ví dụ, trường Nguyễn Bỉnh Khiêm-Cầu Giấy, Hà Nội đã thuê một bể bơi gần đó để học sinh rèn luyện sức khỏe. Mục tiêu là mọi học sinh học hết cấp 1 đều biết bơi.

“Chúng tôi đã làm điều đó trong 15 năm qua”, Hua nói, “Cũng có những bậc cha mẹ không muốn con mình học bơi, và chúng tôi phải thuyết phục họ”.

READ  “Thể thao của tình yêu”: Ping Pong, Bộ cân bằng tuyệt vời

Văn Công Thư, giáo viên thể dục tại trường THCS Đông La, huyện Hoài Đức, Hà Nội, cho biết các trường học trên địa bàn thành phố đã trang bị bể bơi di động từ năm 2019, còn những trường khác không hợp tác với các bể bơi trên địa bàn.

Đại dịch Covid-19 trong hai năm qua đã khiến việc học bơi bị gián đoạn nghiêm trọng, và Thu đang cố gắng vực dậy các em trước kỳ nghỉ hè sắp tới.

Trường Thu cũng phải dựa vào sự đóng góp tài chính của phụ huynh mới đủ tiền học bơi. Một khóa học bơi điển hình có giá 400.000-500.000 đồng (17,42-21,78 USD), bằng 1/6 học phí của các trường ở khu vực trung tâm thành phố. Nhưng nhiều phụ huynh bác bỏ điều này, họ nói rằng họ sống gần sông hồ và có thể tự dạy bơi cho con mình.

Ông cảnh báo hôm thứ Năm rằng việc đào tạo bơi lội không đúng cách có thể không dạy trẻ em cách ứng phó với các tình huống thực tế và có thể dẫn đến rủi ro.

Theo Bộ Trẻ em, đuối nước là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ em từ 2 đến 15 tuổi ở Việt Nam, với khoảng 2.000 người tử vong mỗi năm.

Tin tức liên quan

Thưa Bộ trưởng, khẩn thiết lắm rồi, bao giờ mới phổ cập bơi?
Hoàng Hải tài trợ hồ bơi miễn phí thứ 4 cho huyện nghèo biên giới
Hải Dương: Phổ cập bơi cho học sinh tiểu học
Khánh Hòa quyết đưa môn bơi vào học đường
Hoàng Hải ra mắt các mẫu nhà hơi trượt nước
'Ép' bơi là môn học bắt buộc, Bộ GD&ĐT nói gì?
Thông báo thay đổi mã số thuế và số tài khoản ngân hàng
Tiền Giang trang bị hồ bơi cho học sinh phát triển kỹ năng bơi lội
Bể bơi di động miễn phí cho học sinh phố núi
Hồ Bơi Hoàng Hải trên báo Đoàn Thanh Niên
Ninh Bình: Nỗ lực phòng, chống đuối nước cho trẻ em
Khánh thành bể bơi phòng tránh đuối nước tại Trường tiểu học số 1 Hương Xuân
Phát triển bể bơi thông minh, bể bơi tự tạo phòng chống đuối nước trẻ em
Chương trình thiện nguyện phổ cập bơi cho trẻ em vùng cao biên giới
Phòng chống đuối nước, Nghệ An sẽ đưa môn bơi vào trường học
Bộ GD đặt mục tiêu 100% trường học sẽ có bể bơi vào năm 2020
2,4 triệu USD phòng chống đuối nước cho trẻ em
Hoàng Hải tài trợ bể bơi miễn phí thứ 3 tới miền trung Quảng Bình
EVN tài trợ 600 triệu đồng xây dựng bể bơi cho học sinh Quảng Ngãi
Thông báo nâng cấp nguyên liệu khung thép Hòa Phát
Hoàng Hải là đối tác sản xuất hồ bơi cho tập đoàn Unilever
Phòng chống tai nạn đuối nước tại quận Tây Hồ: Hiệu quả từ các khóa dạy bơi
'Bể bơi 0 đồng' đến với học sinh khó khăn
Đào tạo giảng viên cốt cán kỹ năng phòng chống đuối nước