Tin tức

Chàng MC dạy bơi cho trẻ em nghèo

TTO – Là gương mặt người dẫn chương trình truyền hình đắt sô, MC Nguyễn Ngọc Quang Bảo (28 tuổi, giải Én bạc 2016) gần đây lại quyết định trích một phần quỹ thời gian cho một ‘đứa con tinh thần’ ít người biết.

Chàng MC dạy bơi cho trẻ em nghèo - Ảnh 1.

Quang Bảo (bìa phải) chụp hình lưu niệm cùng VĐV đến từ Syria – người giành chiến thắng cự ly bơi 10km ở một cuộc thi bơi quốc tế – Ảnh: NGUYỄN NGỌC

Theo dõi trang mạng xã hội của Quang Bảo (có lượng người theo dõi lên đến hơn 230.000), người xem dễ choáng với tốc độ di chuyển trong nước và quốc tế của anh chàng MC 9X này.

“Bên cạnh đi làm, đi giao lưu ở các sự kiện quốc tế, gần đây tôi còn ra nước ngoài để dự một số cuộc thi bơi – điều từng là đam mê cũng như thế mạnh một thời – với một tham vọng riêng”, Quang Bảo chia sẻ.

“Tôi không thể ngồi yên mỗi khi đọc được ở đâu đó tại VN lại có thêm một đứa trẻ bị chết đuối.

NGUYỄN NGỌC QUANG BẢO

Kết nối, tìm người đồng hành

Tham vọng của Quang Bảo ở các cuộc thi bơi lội trên là để kết nối, tìm người có ảnh hưởng đồng hành cùng dự án dạy bơi lội cho trẻ em nghèo, cơ nhỡ tại VN.

“Tôi ấp ủ về dự án này lâu rồi nhưng cứ lần lữa vì lịch làm việc dày đặc, nhưng từ cuối năm ngoái tôi quyết tâm thực hiện vì không chịu được cảm giác ray rứt mỗi khi biết một trường hợp trẻ chết vì đuối nước.

Tôi luôn muốn bơi là một kỹ năng căn bản chứ không phải là một môn thể thao với các em, và tôi tin chỉ cần bơi được 25m – một điều không quá sức với đứa trẻ – thì khả năng sống sót của trẻ sẽ tăng cao”, Quang Bảo giải thích về tên gọi dự án.

Quang Bảo sau đó nhận được chia sẻ từ anh Duy, một đàn anh trong lĩnh vực bơi lội hiện dạy bơi miễn phí cho trẻ cơ nhỡ ở chùa Diệu Giác (Q.2), theo hình thức dạy bơi giá rẻ vào khung giờ cố định – và lấy số tiền đó trả cho các em nhỏ trên.

Nhận thấy mô hình trên hoạt động hiệu quả, Quang Bảo đã chọn hình thức đồng hành và “dụ” thêm một số cựu vận động viên bơi lội cấp quốc gia đồng hành với tên gọi Hội Bơi và những người bạn.

Vì sao “trao cần câu, không trao cá?”

Dẫu đã có sự hỗ trợ nguồn lực và nguồn tài chính nhất định, khó khăn vẫn rất nhiều, nhất là về địa điểm để dạy bơi.

Do dự án của Quang Bảo dạy giá rẻ (150.000 đồng/buổi) cho người học và lấy tiền đó trả vé vào cổng cho các em nhỏ thuộc dự án… nên ít nhiều đụng đến “nồi cơm” của các đồng nghiệp khác tại những hồ bơi trong thành phố.

“Tôi rất hiểu cái lý của họ, vì chúng tôi lấy học phí rẻ hơn mà lại toàn thành viên đội tuyển quốc gia… thì dễ tác động đến tâm lý các phụ huynh, học sinh học bơi kế bên” – Quang Bảo nói về giai đoạn lắm lần nản lòng khi đi kiếm địa điểm thực hiện dự án.

Cũng may sau đó dự án nhận được sự hỗ trợ từ ông Phạm Hữu Tâm, tổng thư ký Liên đoàn Thể thao dưới nước TP.HCM, nên kiếm được địa điểm dạy bơi là một trường cấp III tại quận 3 thay cho một quận ở khá xa trước đó, số lượng trẻ khó khăn được đào tạo tính đến thời điểm hiện tại là trên 30 em.

Mỗi lớp kéo dài hai tháng. Cứ mỗi thứ sáu và chủ nhật, dự án đều đặn mướn xe để chở các em đến chỗ tập.

Câu chuyện nhân lực cũng khá đau đầu bởi bơi lội là môn thể thao đặc thù, một giảng viên không thể kèm cặp cùng lúc nhiều người, chưa kể với trẻ nhỏ càng cần nhiều người giám sát… trong khi các thành viên dự án liên tục đi tập huấn trong và ngoài nước. Nhưng Quang Bảo khẳng định sẽ không bỏ cuộc.

“Một số anh chị nói với tôi rằng họ sẽ ủng hộ tiền mặt cho tiện, một số khác thắc mắc vì sao tôi không lấy tiền từ nghề MC đóng góp cho khỏe mà lại mất công đi dạy bơi? Tôi mong mọi người góp sức dạy vì nếu ai cũng chỉ góp tiền thì ai sẽ bỏ công?

Mình có đi dạy, có trực tiếp tham gia dự án mới thấy trân quý thật sự kết quả đạt được, chứ tiền đôi khi chỉ là muối bỏ bể. Tôi muốn trao cần câu hơn là con cá” – Quang Bảo bộc bạch.

Trong tương lai gần, Quang Bảo tham vọng sẽ có thể thực hiện dự án ở các khu vực nhiều sông ngòi và người dân còn nhiều khó khăn như Cần Giờ, Hóc Môn…

Cụ thể năm 2019, các thành viên sẽ tổ chức giải bơi 100km trong một tuần để gây quỹ xây hồ bơi di động tại miền Tây. Xa hơn, Quang Bảo và các thành viên dự án mong muốn sẽ có đủ sức để có thể tổ chức giải đấu cho các em thuộc dự án, trao học bổng và tạo điều kiện giới thiệu vào đội tuyển những em nhỏ có tiềm năng.

Tin tức liên quan

EVN tài trợ 600 triệu đồng xây dựng bể bơi cho học sinh Quảng Ngãi
Bến Tre: Học sinh toàn trường phải biết bơi
2,4 triệu USD phòng chống đuối nước cho trẻ em
Phấn đấu 100% trường học có cán bộ về công tác phòng, chống đuối nước
Bể bơi di động miễn phí cho học sinh phố núi
Đi chơi với gia đình, trẻ rơi 2 phút trong bể bơi mới được phát hiện
Hồ Bơi Hoàng Hải trên báo Đoàn Thanh Niên
Tiền Giang trang bị hồ bơi cho học sinh phát triển kỹ năng bơi lội
Phát triển bể bơi thông minh, bể bơi tự tạo phòng chống đuối nước trẻ em
Bình Thuận: Hiệu quả của chương trình dạy bơi giúp học sinh tránh đuối nước
Hoàng Hải tài trợ bể bơi miễn phí thứ 3 tới miền trung Quảng Bình
'Ép' bơi là môn học bắt buộc, Bộ GD&ĐT nói gì?
Hồ bơi Hoàng Hải vẫn đứng vững trong cơn bão Damrey tại Khánh Hòa 2017
Tò mò khám phá “Lớp học bơi cho cá” đầu tiên được hoàn thành
Cậu học sinh 8 tuổi “liều mình” cứu bạn cùng lớp bị đuối nước
Trao tặng công trình "Bể bơi di động" tại huyện miền núi Bắc Trà My
Thông báo nâng cấp nguyên liệu khung thép Hòa Phát
Hồ Bơi Hoàng Hải trên báo KonTum
Thông báo thay đổi mã số thuế và số tài khoản ngân hàng
Hoàng Hải ra mắt các mẫu nhà hơi trượt nước
'Bể bơi 0 đồng' đến với học sinh khó khăn
Viết tiếp bài về gói thầu xây hồ bơi cho học sinh tại Khánh Hòa: Cần làm rõ quy trình và chất lượng ...
Tặng hồ bơi đầu tiên cho hành trình chống đuối nước quốc gia.