Tin tức, Tin tức chống đuối nước

Phát triển bể bơi thông minh, bể bơi tự tạo phòng chống đuối nước trẻ em

Ủy ban Quốc gia về trẻ em đã có công điện số 01/CĐ-UBQGVTE về tăng cường công tác phòng, chống tai nạn, thương tích, phòng, chống đuối nước trẻ em. Công điện được gửi tới chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương cho biết: Từ đầu năm 2022 đã xảy ra nhiều trường hợp trẻ em tử vong do duối nước, trong đó có những vụ đuối nước làm nhiều trẻ em tử vong. Dự báo tình trạng đuối nước trẻ em có nguy cơ gia tăng do học sinh trở lại trường sau thời gian dài ở nhà học trực tuyến, du lịch mùa hè thu hút số lượng lớn du khách, trong đó có trẻ em.

Để bảo đảm môi trường sống an toàn, cứu sinh mạng trẻ em, đặc biệt phòng, chống đuối nước trẻ em, Ủy ban quốc gia về trẻ em đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, TP thực hiện nghiêm Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 26/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các giải pháp bảo đảo thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em và Quyết định số 1248/QĐ-TTg ngày 19/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021 – 2030.

UBND cấp xã phân công cán bộ, công chức, các ngành, đoàn thể liên quan triển khai kiểm tra, rà soát, phát hiện kịp thời, loại bỏ các nguy cơ gây tai nạn, thương tích, đuối nước, rơi, ngã và các nguy cơ mất an toàn khác tại địa bàn và các hộ gia đình, trường học, lớp học. Đồng thời có biện pháp chủ động khắc phục, phòng ngừa, cảnh giới, nhắc nhở để bảo đảm môi trường sống an toàn cho trẻ em.

Các ngành LĐTB&XH, GD&ĐT, Y tế, VHTT&DL, TT&TT, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam,…phối hợp tăng cường truyền thông, hướng dẫn đến từng hộ gia đình, trường học, lớp học kiến thức, kỹ năng quản lý, giám sát và trông giữ trẻ em. Bên cạnh đó là triển khai bàn giao và tổ chức việc phối hợp với UBND cấp xã, các tổ chức, cá nhân tình nguyện quản lý chặt chẽ học sinh trong thời gian không đến trường, đặc biệt là dịp hè, các thời điểm bão, lũ, thiên tai để bảo đảm an toàn, phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em. Các gia đình chủ động đưa con đi học bơi và học kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Các tỉnh, TP đầu tư ngân sách địa phương và vận động xã hội hóa xây dựng, bảo dưỡng cơ sở vật chất, thiết chế thể dục, thể thao, phát triển hệ thống bể bơi thông minh, bể bơi tự tạo để tổ chức các lớp dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước và phổ cập bơi an toàn cho trẻ em.

Ủy ban Quốc gia về trẻ em cũng yêu cầu các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc thực hiện phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em; gắn với trách nhiệm của người đứng đầu, đặc biệt tại những địa phương, địa bàn xảy ra các vụ việc tai nạn thương tích nghiêm trọng và có trẻ em tử vong. Cùng với đó là biểu dương, nhân rộng kịp thời những sáng kiến hay, mô hình tốt, đóng góp ý nghĩa của xã hội, gia đình, cộng đồng cho công tác phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em tại địa phương, cơ sở.

Tin tức liên quan

Bình Thuận: Hiệu quả của chương trình dạy bơi giúp học sinh tránh đuối nước
'Ép' bơi là môn học bắt buộc, Bộ GD&ĐT nói gì?
Hoàng Hải tài trợ hồ bơi miễn phí thứ 4 cho huyện nghèo biên giới
Hoàng Hải là đối tác sản xuất hồ bơi cho tập đoàn Unilever
Hoàng Hải tài trợ bể bơi miễn phí thứ 3 tới miền trung Quảng Bình
Viết tiếp bài về gói thầu xây hồ bơi cho học sinh tại Khánh Hòa: Cần làm rõ quy trình và chất lượng ...
Người chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo ở Cư M’gar
EVN tài trợ 600 triệu đồng xây dựng bể bơi cho học sinh Quảng Ngãi
Khánh thành Bể bơi phòng, chống đuối nước cho thanh thiếu nhi
'Bể bơi 0 đồng' đến với học sinh khó khăn
Cắm 50 biển cảnh báo nguy hiểm đuối nước, lắp đặt bể bơi cho trẻ em
Hải Dương: Phổ cập bơi cho học sinh tiểu học
Đào tạo giảng viên cốt cán kỹ năng phòng chống đuối nước
Phòng chống đuối nước, Nghệ An sẽ đưa môn bơi vào trường học
2,4 triệu USD phòng chống đuối nước cho trẻ em
Tò mò khám phá “Lớp học bơi cho cá” đầu tiên được hoàn thành
Những phụ nữ vì cộng đồng: Bà Sáu Thia và 2.300 "rái cá nhí"
Tiền Giang trang bị hồ bơi cho học sinh phát triển kỹ năng bơi lội
Bé gái 10 tuổi tử vong tại hồ bơi
Hồ Bơi Hoàng Hải trên báo Đoàn Thanh Niên
Trao tặng công trình "Bể bơi di động" tại huyện miền núi Bắc Trà My
Bình Thuận: Đưa môn bơi vào dạy chính thức
Chương trình thiện nguyện phổ cập bơi cho trẻ em vùng cao biên giới
Hồ bơi Hoàng Hải vẫn đứng vững trong cơn bão Damrey tại Khánh Hòa 2017