Tin tức chống đuối nước

Đào tạo giảng viên cốt cán kỹ năng phòng chống đuối nước

Giảng viên giảng và hướng dẫn thực hành kỹ năng cứu đuối (ảnh nguồn molisa)Giảng viên giảng và hướng dẫn thực hành kỹ năng cứu đuối (ảnh nguồn molisa)

GD&TĐ -Bộ LĐ-TB&XH, Bộ GD&ĐT và các tổ chức Bloomberg Philanthropies, Global Health Advocacy Incubator vừa phối hợp tổ chức lớp Tập huấn cho giảng viên về dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em.

Lớp Tập huấn nhằm đào tạo đội ngũ giảng viên nòng cốt để về địa phương tập huấn cho cán bộ cơ sở. Các cán bộ này sẽ trở lại tập huấn cho trẻ em trong độ tuổi từ 6 – 15 tuổi để phòng chống đuối nước.

Tham gia lớp tập huấn, các học viên được giới thiệu những nguyên nhân, thực trạng, các giải pháp, biện pháp can thiệp phòng, chống đuối nước; Cách nhận biết về môi trường nước và các nguyên tắc an toàn trong môi trường nước phòng, chống đuối nước trẻ em; Đảm bảo an toàn và phòng, chống đuối nước trẻ em; Các kỹ năng tự cứu khi đang bơi gặp nguy hiểm; Xử lý khi bị chuột rút; Thoát hiểm; Kỹ năng cứu đuối;…

Bà Vũ Thị Kim Hoa – Phó Cục trưởng Cục trẻ em cho biết, giai đoạn 2015-2017, trung bình mỗi năm có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Tử vong do đuối nước trẻ em ở Việt Nam đứng thứ 4 khu vực Đông Nam Á và gấp 10 lần các nước có thu nhập cao.

Nguyên nhân của tình trạng đuối nước ở trẻ em là do trẻ chưa ý thức đầy đủ được các nguy cơ đuối nước và kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Ở Việt Nam trẻ từ 0-4 tuổi tỉ suất tử vong cao nhất do trẻ em dưới 5 tuổi không có khả năng tiếp cận với nước một cách an toàn mà phải thông qua người khác.

Bên cạnh đó, trẻ em thiếu sự giám sát của người lớn hoặc người giám sát không đủ năng lực. Môi trường nước xung quanh trẻ em không an toàn; thiên tai xảy ra bất ngờ cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đuối nước trẻ em.

Công tác quản lý nhà nước về phòng, chống đuối nước ở trẻ em còn nhiều hạn chế, hiệu quả chưa cao, chưa phát huy được vai trò của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, gia đình trong công tác phòng, chống đuối nước ở trẻ em.

Theo bà Đoàn Thu Huyền, Giám đốc quốc gia tại Việt Nam Tổ chức Global Health Advocacy Incubator, đuối nước là kẻ thù thầm lặng giết chết trẻ em. Điều đáng nói, có thể phòng chống được đuối nước nếu dạy trẻ em và những người lớn về những kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Vì thế, việc trang vị những kiến thức, kỹ năng an toàn trong môi trường nước là điều cấp thiết.

Anh Quang

Tin tức liên quan

Phòng chống tai nạn đuối nước tại quận Tây Hồ: Hiệu quả từ các khóa dạy bơi
Khánh thành Bể bơi phòng, chống đuối nước cho thanh thiếu nhi
EVN tài trợ 600 triệu đồng xây dựng bể bơi cho học sinh Quảng Ngãi
Thưa Bộ trưởng, khẩn thiết lắm rồi, bao giờ mới phổ cập bơi?
Hải Dương: Phổ cập bơi cho học sinh tiểu học
Bé gái 10 tuổi tử vong tại hồ bơi
Người chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo ở Cư M’gar
Ninh Bình: Nỗ lực phòng, chống đuối nước cho trẻ em
Cắm 50 biển cảnh báo nguy hiểm đuối nước, lắp đặt bể bơi cho trẻ em
Phường Giang Biên: Khai giảng lớp học “Bơi tự cứu” miễn phí cho học sinh
Chương trình thiện nguyện phổ cập bơi cho trẻ em vùng cao biên giới
Tặng hồ bơi di động để phòng, chống đuối nước cho học sinh
Phòng chống đuối nước, Nghệ An sẽ đưa môn bơi vào trường học
Trao tặng công trình "Bể bơi di động" tại huyện miền núi Bắc Trà My
Bể bơi di động miễn phí cho học sinh phố núi
'Bể bơi 0 đồng' đến với học sinh khó khăn
Đi chơi với gia đình, trẻ rơi 2 phút trong bể bơi mới được phát hiện
Phát triển bể bơi thông minh, bể bơi tự tạo phòng chống đuối nước trẻ em
Tiền Giang trang bị hồ bơi cho học sinh phát triển kỹ năng bơi lội
TỬ VONG DO ĐUỐI NƯỚC Ở TRẺ EM: TRƯỜNG HỌC THIẾU PHƯƠNG TIỆN DẠY BƠI
Khánh thành bể bơi phòng tránh đuối nước tại Trường tiểu học số 1 Hương Xuân