Báo chí

Bơi sẽ trở thành môn học tự chọn đối với học sinh

Nguồn: Báo Đồng Khởi (Tiếng nói của Đảng bộ và Nhân dân Bến Tre)

Link báo: http://www.baodongkhoi.com.vn/?act=detail&id=51441

Nội dung:

2.11.2016_14h15_boiHọc bơi không chỉ phòng, chống đuối nước mà còn rèn luyện cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh. Xuất phát từ ý nghĩa nhân văn ấy, thời gian qua, Sở  Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đề ra nhiều giải pháp nhằm thực hiện thành công việc phổ cập bơi trong nhà trường.

Hiệu quả bước đầu

Hào hứng, thích thú là tâm trạng chung của học sinh Trường THCS Phước Long (Giồng Trôm). Với các em, tiết học bơi như là giờ xả stress. Khởi động trước giờ xuống nước, em Nguyễn Thị Ngọc Thư, lớp 6/1 chia sẻ: “Trước đây, em sợ nước lắm nhưng khi thấy mấy bạn được thầy dạy cách thở nước, cách giữ thăng bằng trên mặt nước, dạy những động tác quạt nước… tự nhiên em thấy thích và muốn được học như các bạn. Nhà em đến trường không xa lắm nhưng ở quê xung quanh đều là kênh rạch, em nghĩ mình học bơi cũng là cách để tự bảo vệ mình”.

Cùng tâm trạng với Thư, em Nguyễn Phúc Duy, học sinh Trường THCS Vĩnh Phúc (TP. Bến Tre) cho rằng học bơi còn tăng cường sức khỏe, có sự dẻo dai. Duy bảo: “Nhà em ở thành phố, không có nhiều kênh, rạch nhưng biết bơi không chỉ giúp ích cho mình mà còn có thể cứu người khi gặp nạn”.

Đến trường để tham quan việc dạy và học bơi của thầy trò Trường THCS Phước Long, anh Phạm Văn Chiến, phụ huynh em Phạm Hoàng Phi lớp 8/2 bộc bạch: “Nhà không khá giả gì nhưng có đứa con trai duy nhất mình chỉ muốn bé được bảo vệ, chăm sóc chu đáo nhất. Mình đến tham quan để xem các bạn sẽ học thế nào, giáo viên quản lý ra sao, giờ thì mình thấy yên tâm để con tham gia lớp học phòng, chống đuối nước này”.

Nói về lợi ích của việc học bơi, thầy Nguyễn Đình Long, giáo viên dạy bơi Trường THCS Phước Long cho biết: “Do đặc thù Bến Tre là vùng nhiều kênh rạch, ao hồ, do đó việc tiếp xúc với sông nước và nguy cơ bị đuối nước ở trẻ em do không biết bơi là không sao tránh khỏi. Vì vậy, không chỉ trẻ em mà ngay cả người lớn cũng phải học bơi. Bởi học bơi vừa tăng cường sức khỏe vừa có thể phòng tránh tai nạn đuối nước”.

Kiên trì tuyên truyền, vận động

Là trường vùng quê, lại là xã nghèo nhất huyện nhưng Trường THCS Phước Long lại có trên 70% học sinh đăng ký học bơi. Thầy Phạm Thanh Long – Phó hiệu trưởng cho biết, bước đầu khi triển khai thực hiện trường gặp không ít khó khăn. Nhiều phụ huynh cho rằng con mình xưa nay chưa tiếp xúc với nước, cảm thấy không yên tâm. Có người thì gia đình khó khăn không có kinh phí cho con dự học. Nhưng với phương châm “kiên trì vận động, mưa dầm thấm sâu”, chú trọng sự tự nguyện, không bắt buộc, nhiều phụ huynh thấy vậy cũng đồng tình. Thế nên trường đạt kết quả bước đầu. Riêng với những học sinh gặp khó khăn, nhà trường sẽ vận động xã hội hóa để hỗ trợ cho các em được miễn, giảm học phí. Hiện trường đã lắp bể bơi di động và khai giảng lớp bơi đầu tiên vào ngày 17-10-2016.

Hiện nay, trên địa bàn huyện đã có nhiều trường được trang bị bể bơi di động như THCS Tân Thanh, THCS Phước Long, Tiểu học Châu Bình… Tính đến thời điểm hiện nay, trên 70% học sinh của các trường có đặt bể bơi đăng ký dự học. Huyện sẽ thực hiện theo dạng “cuốn chiếu”, trường này hoàn thành công tác phổ cập bơi thì sẽ chuyển sang lắp đặt cho trường khác. Phấn đấu hoàn thành việc phổ cập bơi cho học sinh trên địa bàn huyện theo đúng chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Là địa bàn thành phố ít sông, rạch nhưng TP. Bến Tre rất chú trọng việc dạy học bơi trong nhà trường. Ngành đưa việc dạy học bơi vào tiêu chí thi đua của trường và xem đây là một nhiệm vụ giáo dục để tập trung thực hiện. Bà Nguyễn Thị Phương Lan – Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo cho biết, thành phố đã thực hiện phổ cập bơi từ năm học 2015-2016. Trên cơ sở kế hoạch của UBND thành phố, công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo, ngành đã chỉ đạo các trường tăng cường tuyên truyền đến phụ huynh 2 cấp tiểu học và THCS thấy lợi ích của học bơi. Hiện tại, thành phố đã lắp đặt bể bơi di động tại các trường THCS: Vĩnh Phúc, Sơn Đông, Nhơn Thạnh… Đối với các trường không lắp hồ bơi di động sẽ hợp đồng với các hồ bơi tư nhân. Học sinh nghèo, cận nghèo sẽ được miễn, giảm học phí và hỗ trợ cả đồ bơi, kính bơi.

Chị Thanh Nga ở phường Phú Khương, TP. Bến Tre là người đầu tiên hưởng ứng khi trường vận động học sinh tham gia học bơi cho biết, con mình đang học lớp 5, trước đây khi trường chưa dạy bơi, 3 ngày/mỗi tuần chị phải đưa con đến hồ Hoàng Lam tập bơi. “Sống ở vùng sông nước nên việc học bơi là cần thiết. Con biết bơi mình sẽ an tâm hơn khi cháu cùng bạn bè vui chơi hay hoạt động ngoài trời” – chị Nga nói.